Những điều cần biết về kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo và Cubic Zirconia tổng hợp


Hiện nay trên thị trường đã và đang xuất hiện những quảng cáo của một số nhà kinh doanh về loại 'Cubic Zirconia tổng hợp' nhưng được rao bán với tên khác là 'Kim cương nhân tạo'. Đây là một sự ngộ nhận hoàn toàn sai lầm vì Cubic Zirconia tổng hợp không phải là kim cương nhân tạo xét trên toàn bộ các mặt tính chất hóa học và vật lý.

Ở đây chúng ta cần phải nắm rõ các khái niệm cơ bản nhằm phân biệt giữa các loại đá khác nhau cũng như tên gọi thường nhầm lẫn là kim cương hay chỉ để giả kim cương.

 

Hình 1: Kim cương dạng thô


Hình 2: Kim cương sau khi đã được cắt mài

 

2. Kim cương nhân tạoSynthetic diamond: có tính chất vật lý và hóa học giống như kim cương thiên nhiên. Nhưng điều khác biệt là kim cương nhân tạo do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Kim cương nhân tạo thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật quang học, các chip điện tử cao cấp và hiện nay cũng đã thấy dần xuất hiện trong thị trường trang sức nhưng với kích thước chưa lớn và số lượng chưa nhiều. Kim cương nhân tạo được tổng hợp theo 2 phương pháp chính đó là phương pháp cao áp cao nhiệt HPHT (High pressure High temperature) sử dụng nhiệt độ và áp suất cực kỳ cao nhằm tái tạo môi trường giống như môi trường thành tạo kim cương trong lòng đất và phương pháp bốc hơi lắng tụ hóa học CVD (Chemical Vapor Deposition) sử dụng sự bốc hơi hóa học của hợp chất khí Carbon dưới tác động của tia nhiệt plasma tạo sự phân chia phân tử khí cho đến khi chỉ còn lại nguyên tử C lắng tụ và phát triển trên mầm (seed) kim cương có sẵn.

Hình 3: Kim cương nhân tạo

 

Bảng so sánh một số thông số cơ bản giữa CZ, Moissanite

với Kim cương tự nhiên, Kim cương nhân tạo

Với bảng so sánh trên ta nhận thấy rằng việc gọi tên Synthetic Cubic Zirconia là Kim cương nhân tạo-Synthetic Diamond là hoàn toàn không chính xác dễ đưa đến sự ngộ nhận rất lớn.
 

Kim cương nhân tạo màu xuất hiện trên thị trường

Nửa tháng nay, giới kinh doanh trang sức đá quý TP HCM rao bán kim cương nhân tạo với đủ các màu sắc hấp dẫn nhiều khách hàng. Các chuyên gia cho rằng đây chỉ là một loại đá cubic zirconia bình thường.

Kim cương nhân tạo đã có trên thị trường từ trước, song chỉ đơn điệu một màu trắng. Còn hiện tại, thị trường đưa ra nhiều kiểu dáng đa dạng với đủ ánh lấp lánh: hồng, tím, xanh lơ, xanh lá cây, đỏ, đỏ nhạt, cam..., chủ yếu nhập từ HongKong, Hà Lan, Bỉ...

Một chủ hiệu trang sức trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, nhận xét, kim cương nhân tạo màu không thể nào so sánh với kim cương tự nhiên. Tuy nhiên màu sắc, hình dáng và độ chiếu khá giống hạt xoàn thật nên kim cương màu gây được sự chú ý của những khách hàng là Việt kiều và người làm công sở, có thu nhập khá.

Chủ cửa hàng này còn lưu ý người mua về tính phát quang của sản phẩm, vì loại tổng hợp có độ phát quang không đồng đều, do sự tập trung không đồng nhất của các nguyên tố tạo màu. Do đó, cần lựa chọn kỹ sản phẩm trước khi mua.

Kim cương nhân tạo màu thực chất chỉ là một loại đá Cubic Zirconia. Ảnh: NLC

Một vài chủ kinh doanh trang sức đá quý cho biết, loại sản phẩm này thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng, nhưng sức mua chưa cao. Chị Loan, chủ cửa hàng nữ trang trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP HCM, chia sẻ: 'Những người hỏi thăm phần lớn hiếu kỳ, nhưng khi xem xong thì mua không nhiều như loại không màu vì giá quá cao'.

Kim cương nhân tạo màu có giá thành cao gấp 3-4 lần loại không màu (hạt 4 ly (mm) giá gần một triệu đồng, trong khi không màu chỉ 200.000-300.000 đồng). 'Nhiều người không muốn bỏ ra một số tiền lớn như vậy để mua về đeo rồi lại bỏ. Vì những sản phẩm này mua rồi thì không bán lại được', người chủ nói.

Ông Dương Bình, Giám đốc Công ty Ngọc Long Châu, đơn vị chuyên phân phối loại sản phẩm này cho biết, kim cương nhân tạo màu được nhập khẩu từ châu Âu, được lưu hành trên thị trường từ khoảng giữa tháng 6. Hàng có giấy kiểm định chất lượng như kim cương tự nhiên. Mỗi viên kim cương nhân tạo được niêm phong trong vỉ và có mã số trùng với mã số của giấy ghi rõ kết quả kiểm định, được gọi là 'giấy khai sinh' do Trung tâm Nghiên cứu Địa chất đá quý (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp. Trong đó ghi đầy đủ kích thước bề mặt, bề dày, độ trong, độ phát sáng... Đối với kim cương nhân tạo từ 3 mm trở lên không có giấy kiểm định, giá bán sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Khảo sát của VnExpress.net tại thị trường TP HCM, hiện sản phẩm này chỉ tập trung bày bán ở một vài hiệu vàng tại khu vực Lê Thánh Tôn, quận 1, còn những nơi khác rất ít thấy. Thậm chí nhiều người vốn làm trong ngành nữ trang vàng bạc cũng tỏ ra khá 'mơ hồ' khi được hỏi đến. Làm việc tại một cửa hàng kinh doanh trang sức ở quận 1, chị Trang cho biết chỉ nghe nói, chứ chưa có dịp 'chiêm ngưỡng' những viên kim cương nhân tạo với đủ màu sắc này.

Kim cương nhân tạo không màu xuất hiện trước đó rất thu hút người mua. Ảnh: NLC

Chị Thu, chủ hiệu vàng tại chợ An Đông còn khẳng định: 'Tôi chưa nghe nói đến loại kim cương nhân tạo màu bao giờ chứ nói gì đến bán. Tôi thực sự cũng rất muốn nhìn xem sản phẩm này như thế nào'.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Tổng Giám Đốc Công ty Sacombank-SBJ, Thạc sĩ địa chất Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP HCM, sản phẩm được giới kinh doanh rao bán trên thị trường với tên gọi 'kim cương nhân tạo màu', thực chất chỉ là một loại đá cubic zirconia tổng hợp. 'Đây là một sự ngộ nhận hoàn toàn sai lầm vì sản phẩm này không phải kim cương nhân tạo xét trên toàn bộ các mặt tính chất hóa học và vật lý', ông Hải nói.

Ông Hải cho biết, loại hạt cubic zirconia, kiểu cắt brilliant, có độ cứng chỉ đạt khoảng 8,5, trong khi kim cương là 10. Sản phẩm này hiện có đủ các dáng tròn, oval, vuông và các kích cỡ từ 1đến 15 mm.

Vị Phó tổng giám đốc này giải thích thêm, kim cương nhân tạo thường chỉ được sử dụng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật quang học, chip điện tử cao cấp. Hiện nay cũng đã thấy dần xuất hiện trong thị trường trang sức nhưng với kích thước chưa lớn và số lượng chưa nhiều.

'Kim cương nhân tạo màu' lấp lánh với nhiều sắc màu hấp dẫn khách hàng. Ảnh: NLC

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ cho rằng, kim cương nhân tạo màu trên thị trường hiện nay thực chất chỉ là viên đá nhân tạo, được bàn tay con người xử lý để vươn đến độ lấp lánh, độ trong, cứng và đẹp mắt như kim cương thật. Tuy nhiên, giới kinh doanh cho rằng nó bị định giá quá cao, vượt nhiều lần giá trị thực, bởi độ lấp lánh của những viên đá tổng hợp sẽ nhanh chóng phai mờ, có thể sau 5-6 tháng sử dụng. Bằng mắt thường khó có thể phân biệt đâu là đá thật, đâu là đá nhân tạo.

Theo bà Cúc, kim cương thật có giá trị vĩnh cữu, không phai mờ theo thời gian và giá rất cao, ít biến động lên xuống như các loại trang sức khác, hàng khi bán không bị mất giá. Sự xuất hiện của kim cương màu nhân tạo này ở TP HCM đánh chủ yếu vào những khách hàng ưa chuộng trang sức đá quý mà không phải trả giá quá đắt đỏ như hàng thật.

Vnexpress-Lệ Chi - Bạch Hường

Bởi | | 0 bình luận | 0 chia sẻ
Tags :


 • Digg
 • del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Google
 • Twitter
 • MySpace
 • Facebook
 • Linkedin
 • Yahoo
 • linkaGoGo
 • Zing
 • Tagvn
 • Link Hay
 • More Tag
 • More Tag
 • More Tag

Tìm bài viết