Những bà hoàng cuồng si châu báu


Nữ hoàng Ekaterina II

Một lần, khi nhìn thấy bìa của một cuốn Kinh Thánh thuộc thế kỷ XVII mà bà thường dùng lấp lánh một thứ ánh sáng quá tầm thường, bà liền tìm đến thợ kim cương để nạm lên nó 3.017 viên kim cương để cuốn sách phát lên những ánh sáng chói loá.

Nữ hoàng Ekaterina II có những yêu cầu rất cao đối với công nghệ khảm nạm và mài cắt kim cương. Chuyên gia về mài cắt kim cương xuất sắc nhất trong lịch sử nước Nga xuất hiện chính vào thời kỳ Ekaterina II trị vì.


Năm 1762, để đón chào lễ lên ngôi của mình, nữ hoàng Ekaterina II đã mời những thiên tài bậc nhất về châu báu làm chiếc vương miện cho mình. Chiếc vương miện to lớn và vô cùng lấp lánh ấy được khảm nạm 4.858 carat, trong đó trên đỉnh vương miện được khảm nạm viên tiêm tinh thạch đỏ lớn nhất thế giới, nặng 398,72 carat.

Biết rõ nữ hoàng đam mê đến cuồng si kim cương, người tình của bà bỏ nhiều công sức để mua cho bằng được viên kim cương lớn thứ ba thế giới có tên là Orlov.

Viên kim cương này từng được làm mắt của tượng thần trong một ngôi đền Ấn Độ cổ xưa, trọng lượng 189,62 carat. Nữ hoàng Ekaterina II gần như phát cuồng lên khi nhìn thấy viên kim cương này và bà đã khảm nạm nó lên đỉnh của cây trượng tượng trưng cho quyền lực của mình. Viên kim cương Orlov với biết bao truyền kỳ đã khiến cho mọi người càng kính nể tính uy nghiêm của cây trượng.

Nữ hoàng Victoria

Nữ hoàng của nước Anh Victoria có thời kỳ trị vì lâu dài nhất, những món trang sức châu báu xa hoa nhất và một tình yêu mỹ mãn nhất. Được mệnh danh là “người mẹ châu Âu”, bà đã thành công trong việc thống trị Vương quốc Anh gần 64 năm trời.

Từ năm 1838, khi nữ hoàng Victoria lên ngôi, hoàng thất đã chuẩn bị trước 2.500 viên kim cương để bà sử dụng. Hai chục năm sau, khi bà thành công trong việc biến Ấn Độ trở thành vùng đất thuộc địa thì viên kim cương cổ xưa nhất thế giới có tên Mountain of Light (được phát hiện vào năm 1304) đã thuộc về quyền sở hữu của bà.Vào thế kỷ XIX phồn vinh, để thoả mãn yêu cầu đối với việc sưu tâm và thưởng thức châu báu, nữ hoàng Vitoria đã dìu dắt hàng loạt thợ giỏi của các thương hiệu châu báu lớn và tạo điều kiện cho những thương hiệu đó phát triển mạnh mẽ.

Bà từng bỏ ra số tiền rất lớn để mua trang sức của thương hiệu châu báu Garrard hoặc thương hiệu Chaumet. Dù sở hữu rất nhiều món châu báu hiếm có trên thế giới, nhưng nữ hoàng đã thổ lộ trong cuốn nhật ký của mình rằng bà yêu thích nhất chiếc trâm cài áo lam bảo thạch do hoàng tử Albert đã tặng cho cô dâu Victoria làm món quà nhân ngày lễ kết hôn.

Nữ hoàng Cleopatra

Những lâu đài vàng của nữ hoàng xứ Ai Cập Cleopatra có mặt ở nhiều nơi và ở đó, châu báu cũng rất nhiều. Mỗi ngày, nữ hoàng Cleopatra đều khoác lên mình những món trang sức bằng vàng sáng chói, thể hiện rõ sự xa hoa và hư vinh của bà.

Rất nhiều người thợ vàng luôn đợi chờ mệnh lệnh của bà vì bất kỳ lúc nào bà cũng có thể triệu họ đến để nghe những sáng ý mới vừa thoáng hiện ra trong suy nghĩ của mình.

Vào thời kỳ những năm 69-30 nước Công nguyên, những người thợ vàng của nữ hoàng Cleopatra đã nắm được kỹ thuật đúc vàng vô cùng điêu luyện, việc khảm nạm những món bảo thạch như lục tùng thạch, thanh kim thạch... là loại việc không mấy khó khăn đối với họ.


Thạch ngọc bích là loại châu báu mà nữ hoàng Cleopatra yêu thích nhất. Bà dùng tên của mình để đặt cho một vùng mỏ đá thạch ngọc bích và kẻ tôi tớ nào làm hài lòng bà thì sẽ được chính nữ hoàng thưởng cho một viên bảo thạch.

Nữ hoàng Cleopatra có một đôi bông tai được khảm nạm viên ngọc trai lớn nổi tiếng thế giới, có giá tị to lớn mà người ta tính ra có thể nuôi sống toàn bộ dân Ai Cập trong vòng một thế kỷ. Trong dân gian còn tương truyền một truyền kỳ về bữa tiệc châu báu của nữ hoàng Cleopatra

Một ngày, trong khi thưởng thức bữa tối, bà đã đánh cược với người tình của mình xem ngày hôm sau ai sẽ bày ra được một bữa ăn cao quý không gì sánh bằng. Thế là hôm sau, người tình ấy bỏ ra một số tiền rất lớn để các ngự trù chuẩn bị bữa tiệc thật hoành tráng, còn nữ hoàng chỉ đơn giản ra lệnh cho một kẻ tôi tớ dâng lên một ly vàng chứa đầy giấm.

Bà gỡ lấy một chiếc bông tai ngọc trai từ trên tai mình bỏ vào trong ly giấm: lạ thay, ngọc trai từ từ bị hoà tan ra. Nữ hoàng đã uống cạn sạch ly nước ấy! Khi bà định gỡ chiếc bông tai ngọc trai còn lại, người tình đã cúi đầu chịu thua.

Từ Hy Thái Hậu

Từ Hy là vị thái hậu xa hoa nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Cả đời, bà yêu thích nhất các bảo vật phương Đông như ngọc trai, mã não... đồng thời cũng là người cuồng nhiệt phỉ thúy nổi tiếng.

Bà đã thu thập được rất nhiều món châu báu thượng hạng. Trong các vật phẩm được chôn cất cùng Từ Hy, có rất nhiều ngọc phật và bảo vật làm bằng phỉ thúy giá trị không gì so sánh được.

Sử cũ chép lại rằng bà từng sở hữu hàng vạn viên ngọc trai lớn nhỏ và trong 700 món vật quý được chôn cất cùng bà có chiếc khăn lụa đính kết 12.104 viên ngọc trai, sợi dây chuyền ngọc trai bà đeo trên cổ được nối thành từ 5.920 viên ngọc trai. Mới thấy sự đam mê đối với ngọc trai của Từ Hy ghê gớm đến mức nào.


Từng có một sứ giả nước ngoài khi đến cung đã dâng Từ Hy một viên kim cương to lớn lấp lánh, nhưng bà chỉ liếc nhìn sơ rồi... phẩy tay! Những quần thần trong cung mỗi khi muốn lấy lòng bà đều phải dâng hiến những món hỉ thúy tuyệt sắc hiếm có trong dân gian mới được trọng dụng và ban thưởng hậu hỹ.

Mỗi lần trước khi lên triều, bà đều đứng trước tấm gương lớn để chỉnh trang phục, khoác lên mình trang phục lụa vàng, đeo những món trang sức bằng ngọc trai, phỉ thúy... và không bao giờ quên đeo những chiếc móng tay dài sắc xảo được làm từ vàng nguyên chất.

Vương phi Grace Kelly

Ảnh hậu Oscar lần thứ 27 Grace Kelly là người đại diện cho sự trang nhã tại Hollywood. Sau khi làm vợ hoàng tử Monaco Rainier III, trở thành vương phi Monaco, mức độ trang nhã của bà càng được tô điểm bởi những giá trị tôn quý của hoàng tộc, mà nổi bật là những món trang sức châu báu lộng lẫy.

Vào buổi hôn lễ, Grace Kelly khoác lên mình bộ áo cưới trắng được đính hàng ngàn viên ngọc trai hình trứng cá. Chiếc vương miện bà đội trên đầu được làm từ bạch kim cùng nhiều viên kim cương đỏ nhỏ và ba viên kim cương rất lớn. Dây chuyền và bông tai của bà đều đồng bộ và chính là kiệt tác của thương hiệu Cartier.Vương phi Grace Kelly rất thích sưu tầm vương miện. Người ta đồn rằng bà có đến hơn chục chiếc vương miện có kiểu cách hoàn toàn khác nhau để sử dụng trong các buổi yến tiệc.

Trong một lần dự buổi dạ tiệc cung đình, để phối hợp với chủ đề của buổi tiệc, bà đã mượn chiếc vương miện của người vợ đầu tiên Joséphine de Beauharnais của hoàng đế Pháp Napoléon. Ngọc trai cũng là một sở thích của bà và bà đã thu thập đủ loại châu báu làm bằng ngọc trai của các thương hiệu nổi tiếng.

Năm 1981, vương phi Grace Kelly có dịp được đến thăm Nhật Bản và tỏ ra vui mừng khi được đến hòn đảo ngọc trai của ông vua ngọc trai Kimimoto.

Tại đó, bà đã được thoả sức chọn lựa những món ngọc trai yêu thích. Thấy được sự đam mê ghê gớm dành cho ngọc trai của vương phi, ngài Kimimoto đã kỷ niệm mối giao duyên giữ vương phi và ngọc trai Kimimoto bằng việc cho ra đời một loại ngọc trai mang tên Princess Grace.

Bởi | | 0 bình luận | 0 chia sẻ
Tags :


 • Digg
 • del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Google
 • Twitter
 • MySpace
 • Facebook
 • Linkedin
 • Yahoo
 • linkaGoGo
 • Zing
 • Tagvn
 • Link Hay
 • More Tag
 • More Tag
 • More Tag

Tìm bài viết