Đá quý - sự hình thành và công dụng1. Amber : ( Hổ phách )

Các bản viết của Trung Quốc đề cập đến Hổ phách là loại đá "mang linh hồn của hổ" đã có từ năm 92 sau Công Nguyên. Hoạt động khai thác và thu gom thương mại được ghi nhận từ năm 1264. Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa cứng hoặc dạng nhũ đá với các khối to nhỏ không đều nhau, nhìn trong suốt với màu rất đẹp. Hổ phách được sử dụng trong nhiều công việc,nó có tác dụng an thần, định kinh, chỉ dành cho người hỏa suy, thủy thịnh. Vì dễ mài giũa và cắt gọt, hổ phách trở thành vật liệu quý đối với ngành thủ công mỹ nghệ: chế biến tẩu thuốc, làm nhiều món trang sức đắt tiền như mặt nhẫn, sợi dây chuyền, cườm tay, hoa tai, v.v...Đá Hổ phách- Amber2. Amethyst : ( Thạch anh tím )

Là loại thạch anh đậm màu thủy chung đã có từ rất sớm, khoảng 25.000 năm trước. Vết tích được tìm thấy ở Pháp, nơi thạch anh tím được người tiền sử dùng làm đá trang trí. Thạch anh tím cũng xuất hiện trong tàn tích của con người thời đại đá mới. Trong thời Trung cổ, thạch anh tím còn được dùng để chữa bệnh. Màu của đá Thạch anh tím vẫn được coi là màu của hòa bình. Khi bạn đeo đá thạch anh tím, có nghĩa là bạn đang mời gọi tình yêu và niềm vui dến với mình. Người xưa tin rằng đá Thạch anh tím làm tăng thêm tính năng dũng cảm cho con người. Nhiều người cũng tin rằng, đặt Thạch anh tím dưới gối sẽ chữa được chứng mất ngủ. Đối với các tín hữu Thiên Chúa giáo, Thạch anh tím tượng trưng cho sự khiên tốn. Họ cũng cho rằng, đó là một trong những viên đá làm nền móng cho thánh đường Jerusalem.


thạch anh tím - Amethyst3. Aquamarine : ( Ngọc xanh biển )

Tương truyền, loài đá này xuất phát từ hòm châu báu của các nàng tiên cá, trôi dạt lên bờ từ dưới đáy biển. Người Hy Lạp bắt đầu đeo "bùa" ngọc này từ năm 500 trước công nguyên. Aquamarine tượng trưng cho tính an toàn, bảo đảm. Trong nhiều thế kỷ, người ta tin tưởng năng lực tiềm tàng của các đại dương được ẩn chứa ở bên trong, chứ không như cái vẻ bề ngoài mỏng manh, thanh nhã của nó. Khi bùa hộ mệnh được làm từ những viên ngọc này được đeo vào, thì những thủy thủ đi biển tin rằng có một lòng dũng cảm, gan dạ không gì sánh bằng được truyền vào trong tâm hồn của họ, mang đến cho họ sức mạnh để vượt qua tất cả những cơn bão khủng khiếp nhất. Ngoài ra, ngọc xanh biển có khả năng làm tăng trí thông minh và phục hồi tuổi thanh xuân. Ngọc xanh biển là một loại ngọc rất cứng, là một sự lựa chọn rất tốt cho việc chế tạo đồ trang sức. Dù sao thì với màu sắc thanh nhẹ, nhã nhặn của mình, cũng như cái tính trong suốt, nó là một biểu trưng tốt cho những vị trí có phần nhô lên nhiều, như là 1 cái nhẫn hay mặt dây chuyền chẳng hạn. Ngọc xanh biển trông đẹp nhất khi viên đá phát ra ánh long lanh trong suốt dưới hàng trăm ánh đèn… Ngọc xanh biển nhìn rất mát cái con mắt, và bất cứ cái gì đi kèm với nó, cũng có thể dễ dàng nhận ra… Màu sắc của nó có khuynh hướng tăng lên với kích cỡ… Trước đây, Brazil là một nước lớn cung cấp cho toàn thế giới loại ngọc xanh nhợt này. Và ngày nay, những quốc gia châu Phi, như Nigeria hay Madagascar được xem như nguồn khai thác tiếp theo loại đá này.
ngọc màu xanh biển - Aquamarine


4. Diamond : ( Kim cương )
Những viên kim cương có lẽ được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, vào khoảng những năm 800 trước công nguyên. Nguồn núi lửa của các viên kim cương chưa bao giờ hé lộ. Thế nhưng, những mỏ đất bồi lại đủ giàu để cung cấp phần lớn trữ lượng kim cương của thế giới cho đến thế kỷ 18. Bắt đầu từ năm 1866, kim cương được phát hiện ở Nam Phi, gây một cơn sốt về kim cương trên toàn cầu. Màu tiêu biểu và phổ biển là trắng trong, rồi màu đen, hồng, vàng, và lam. Kim cương đen là loại kim cương đặc biệt. Nó là loại tinh thể chính xác với sự phát xạ, để cho màu của nó hiện ra là màu đen. Dưới điều kiện ánh sáng bình thường, thì kim cương đen có… màu đen tối. Nhưng thật ra, màu của nó là xanh đen. Kim cương đen thường mờ **c, không trong suốt. Chúng rất khó hoàn thiện và mài giũa do dễ nứt vỡ. Không một vùng nào trên thế giới tạo ra được kim cương hồng đỏ hoàn hảo như ở Argyle, Australia. Kim cương hồng đã hiếm, loại đỏ, lục, lam, và cam còn hiếm hơn. Cứ 10.000 viên kim cương trắng được tìm thấy thì mới có 1 viên kim cương màu. Cái màu của nó phụ thuộc và trung tâm màu, tức là sự sắp xếp của nguyên tử trong cấu trúc tinh thể hay thiếu đi nguyên tử. Và sự biến dạng này, vẫn còn là sự bí ẩn…


5. Emerald : ( Ngọc lục bảo )

Ít nhất đã 4000 năm, Ngọc lục bảo hay được coi là "khu vườn xanh" chiếm vị trí đặc biệt trong nền văn hóa các nước khắp thế giới. Gần 100 năm trước, người ta phát hiện ra những mỏ Emerald của nữ hoàng Cleopatra gần Biển đỏ. Một số công cụ phát hiện khác Ngọc lục bảo có niên đại đến năm 1650 trước Công nguyên. Được đánh giá cao từ hàng nghìn năm trước, Ngọc lục bảo được xem là viên bảo bối của Thần Vệ nữ bởi ánh xanh lấp lánh. Những nhà tiên tri thường mang theo Ngọc lục bảo bên người để việc kinh doanh được nhiều lợi nhuận hơn, vì họ cho rằng chúng có thể cho họ biết quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Một số người tin rằng đeo Ngọc lục bảo sẽ làm tăng thêm trí nhớ và tài hùng biện. Nếu bạn đang mong muốn tình yêu đến với mình, hãy đeo 1 viên ngọc lục bảo gần trái tim và luôn nghĩ về tình yêu, mong muốn của bạn sẽ thành sự thật. Với những người Tín hữu Thiên Chúa, Emerald tượng trưng cho sự bất tử, niềm tin và sự hy vọng. Viên ngọc còn có khả năng chữa bệnh, có tác dụng tốt đến mắt, tim và hệ thần kinh.


6. Jade : ( Ngọc Bích )
Khoảng từ năm 2950 trước công nguyên, người Trung Quốc đã coi Ngọc bích là viên đá của hoàng gia. Nhưng người Châu Âu lại không biết đến nó cho mãi đến thế kỷ 16 khi nhập khẩu các món đồ bằng ngọc từ Trung Quốc. Thế kỷ 19, phát hiện một loại ngọc ở Tân Thế giới, gọi là Jadeite. Các nhà khảo cổ học cho rằng họ đã tìm thấy các chứng cớ vật chất khẳng định rằng Trung Quốc đã trải qua Thời kỳ Ngọc bích (Jade Age) tồn tại hơn 5.000 năm trước. Ông Guo Dashun, thành viên Hiệp hội khảo cổ học Trung Quốc cho biết kết luận này dựa trên các nghiên cứu những viên ngọc bích tại Niuheliang, một địa điểm tại Khu văn hoá Hongshan có niên đại 5.500 đến 6.000 năm trước. Từ cuối năm ngoái, các nhà khảo cổ đã khai quật được 6 ngôi mộ thời kỳ văn hoá Hongshan và hơn 470 di vật trên diện tích 1.575m2. Theo ông Guo, trong số những di vật đào được có 22 di vật làm từ ngọc bích, bao gồm các bức tượng chạm nhỏ, chim phượng hoàng, rồng và các loại động vật khác có chất liệu và màu sắc tương tự. Ý tưởng về Thời kỳ Ngọc bích do nhà khảo cổ học nổi tiếng tên là Sun Shoudao và một đồng nghiệp tại Học viện nghiên cứu khảo cổ học tỉnh Liêu Ninh đưa ra năm 1982. Họ cho rằng Thời kỳ ngọc bích tồn tại giữa thời kỳ đồ đồng và thời kỳ đồ đá ở Trung Quốc. Trong khi đó, Wen Guang, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu địa chất Trung Quốc, qua nghiên cứu cấu tạo vi lượng và phương pháp quang học các đồ ngọc bích từ kỳ đồ đá mới trên khắp Trung Quốc cũng đã có kết luận tương tự.

8. Sapphire ( đá Saphia )
 
Blue Sapphire

Những nguồn Sapphire nổi tiếng nhất là ở Kashmir và Miến Điện. Sapphire Kashmir được phát hiện từ năm 1881, khi một vụ lở đất ở dãy Himalaya đã để lộ những viên sỏi màu xanh dương tuyệt đẹp. Sapphire được con người đánh giá là quý nhất vào khoảng 800 năm trước công nguyên. Người Ba tư cổ đại tin rằng, màu xanh của bầu trời là do sự phản chiếu của tất cả các đá Sapphire. Thời Trung cổ, người ta thường đeo đá Sapphire để ngăn chặn ma quỷ. Sapphire còn là người bảo vệ cho tình yêu, làm tăng lòng thủy chung, sự chân thật, chống lại những gian trá. Nhiều người tin rằng, khả năng mang lại sức khỏe và chữa bệnh cũng tiềm ẩn trong Sapphire. Họ cho là Sapphire có thể chữa bệnh thấp khớp, chảy máu cam, đau bụng (đặt lên trán) và cả các bệnh tâm linh.
Blue Star Sapphire
9. Ruby ( Hồng ngọc )


Burma Ruby

Quê hương nổi tiếng nhất của những viên hồng ngọc đẹp là Miến Điện. Những mỏ hồng ngọc của đất nước này còn xưa hơn cả lịch sử. Các dụng cụ khai thác được tìm thấy ở khu mỏ Mogok có từ thời đại đồ đá, đồ đồng. Chính những viên hồng ngọc của các vùng mỏ huyền thoại này mới có được sắc đỏ như "máu chim câu". Ở Trung Quốc và Ấn Độ, Ruby được coi là vật hiến tặng hoàn hảo nhất cho Thượng đế. Theo truyền thuyết, nếu Ruby thay đổi màu sắc nghĩa là thông báo nguy hiểm đang đến dần. Vào thế kỉ 13, Ruby được coi là viên đá làm tăng sự giàu có. Nhiều người tin tưởng rằng Ruby giúp bảo vệ ta khỏi những việc tội lỗi, tiêu cực và đói kém. Chúng được dùng để bảo vệ người lính khỏi bị thương trong trận chiến. Không những vậy Ruby được đeo để tăng thêm sức mạnh tâm linh của con người, đem lại sự phấn khởi, làm cho con người tự tin. Bạn sẽ có một giấc ngủ êm đềm nếu đặt Ruby trên giường.


Ruby Corundum

10. Peridot ( đá Peridot )

 

Đá Peridot đã được khai thác ở Ai Cập cổ trên một hòn đảo tên là Zeberget. Việc đào bới phải thực hiện trong đêm, hòn đảo lại có rất nhiều rắn độc. Chính vì thế, khai thác Peridot là một nghề vô cùng nguy hiểm, cho đến khi có một vị Pharaon tìm được cách tống khứ loài bò sát này ra biển. Truyền thuyết kể lại rằng viên đá Peridot là một trong những viên đá yêu thích của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra. Đá Peridot chất lượng được khai thác ở các vùng như Arizona, Na Uy hay ở những hòn đảo trên biển Hồng Hải, Hawaii. Đôi khi, chúng cũng được tìm thấy trong những mảnh thiên thạch. Người xưa tin việc đặt viên đá này lên giường sẽ tốt cho hệ thần kinh. Đá Peridot cũng làm giảm những cơn giận dữ và những hành động tiêu cực. Người La Mã thường đeo nhẫn có hạt đá là đá Peridot. Họ tin Peridot sẽ giúp họ yêu đời lạc quan mỗi khi cảm thấy chán nản. Peridot đem lại sự thành công, hòa bình và may mắn cho người sử dụng chúng hoặc dùng để gây ấn tượng, thu hút người khác. Đá có khả năng chữa bệnh về gan, đau thần kinh tọa, đau lưng.


11. Agate : (Mã não)


Đá Agte hay mã não, là một trong những loại khoáng sản lâu đời nhất mà loài người biết đến. Chúng thường được tìm thấy ở Châu Phi, châu Á, Brazil, Ai Cập, Đức, Ấn Độ... Người Ai Cập cổ thường dùng mã não làm bùa hộ mệnh hoặc để trang trí. Người Hy Lạp và La Mã thường mang những món nữ trang cẩn Agate, đặc biệt là nhẫn. Đá Agate là loại đá dành cho kỉ niệm đám cưới lần 12 và 14. Truyền thuyết nói rằng đá Agate làm tăng trí nhớ và sự tập trung. Chúng giúp con người nhận thức rõ sự thật và biết chấp nhận hoàn cảnh của mình. Agate còn làm tăng khả năng chịu đựng, khuyến khích tính khiêm tốn.

12. Carnelian :

Tên loại đá này bắt nguồn từ tiếng Latin, nó có nghĩa là sự sống. Người xưa cho rằng Carnelian có khả năng chữa bệnh. Người La mã lại cho rằng Carnelian đậm màu tượng trưng cho nam giới, viên sáng màu tượng trưng cho nữ giới. Carnelian làm giảm sự giận dữ và có thể cầm máu khi bị thương.

13. Garnet : (Ngọc hồng lựu)Mandarin Garnet


Còn được gọi là ngọc hồng lựu. Loại ngọc này tượng trưng cho tình yêu vợ chồng và lòng chung thủy. Đây là món trang sức hoàn hảo để làm quà đính ngôn hoặc quà cưới. Năm ngàn năm trước, Garnet đã được người xưa đeo coi như vật linh thiêng để chống lại ma quỷ. Những người bạn thường trao đổi ngọc hồng lựu cho nhau như là một biểu tượng của sự yêu mến, một sự bảo đảm rằng họ sẽ gặp lại nhau trong tương lai. Ngày nay, Garnet tượng trưng cho sự bảo vệ, chống lại những tên trộm cắp. Đá Garnet còn làm tăng sinh lực, tính nhẫn nại, giúp điều hòa nhịp tim và sự tuần hoàn máu.Ngọc hồng lựu - Garnet


14. Bloodstone :

Theo người Hy Lạp và La Mã, các vận động viên có khả năng chịu đựng cao hơn nếu đeo loại đá này. Thời Trung cổ, nhiều người tin rằng những giọt màu đỏ bên trong đá thực sự là máu của chúa Jesus chảy xuống từ cây thánh giá. Vì thế, loại đá này có một năng lực đặc biệt. Nó có thể làm ngưng chảy máu nếu để viên đá chạm vào vết thưong. Người Ai Cập xưa cho rằng loại đá này chứa đựng năng lượng và sức mạnh, có thể giải thoát họ khỏi xiềng xích, tù tội, thoát khỏi vòng vây của kẻ thù.


Đá Mặt trăng- Moonstone
Đá quý Bloodstone


15. Beryl : (Đá Berin)Từ thời xa xưa, Beryl đã được dùng như một loại đá thiêng, có khả năng chữa bệnh. Beryl có nhiều màu rất đẹp, xanh lá, vàng, xanh pha vàng, xanh biển... Người xưa gọi Beryl là Heliodor có nghĩa là quà tặng của mặt trời. Họ đeo Beryl như một trang sức giúp đem lại may mắn. Nó chiếu ánh sáng vào tận sâu thẳm tâm hồn con người. Beryl được người xưa dùng để xua đuổi ma quỷ và những tâm hồn độc ác. Giúp người đi du lịch tránh các mỗi nguy hiểm, chữa các bệnh về tim và cột sống, đem lại trạng thái vui vẻ trẻ trung.

16. Topaz : (Ngọc Topa)Ngọc màu vàng - Topaz

Theo truyền thuyết, ngọc Topaz là một trong những viên đá che chở con người chống lại các dịch bệnh, vết thương, đột tử, những phép thuật tiêu cực, đố kỵ và những ý nghĩ điên rồ. Topaz còn được đeo để giúp giảm cân, chữa các bệnh thuộc về hệ tiêu hóa. Nhiều người tin rằng, ngọc Topaz sẽ bảo về cho căn nhà của họ chống lại lửa, những tai nạn bất ngờ, đem lại sức khỏe và tiền bạc. Topaz tượng trưng cho sự thông minh, sắc đẹp, lòng chung thủy và tình bạn chân chính. Ngọc Topaz tương ứng với kỉ niệm 16 năm trong hôn nhân. Topaz giúp xua đuổi những cơn ác mộng, giảm tình trạng mộng du. Làm trạng thái tinh thần thư thả, giảm căng thẳng. Người Hy Lạp còn tin rằng, ngọc Topaz có khả năng tăng sinh lực. Còn người Ai Cập đeo đá Topaz như một thứ bùa hộ mệnh, họ tin rằng chúng có khả năng phòng chống những vết thương.

SKY BLUE TOPAZSWISS BLUE TOPAZ

Bởi | | 0 bình luận | 0 chia sẻ
Tags :


 • Digg
 • del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Google
 • Twitter
 • MySpace
 • Facebook
 • Linkedin
 • Yahoo
 • linkaGoGo
 • Zing
 • Tagvn
 • Link Hay
 • More Tag
 • More Tag
 • More Tag

Tìm bài viết