Giá vàng tăng: Nhà nước và người dân đều có lợi


Giá vàng liên tục lập kỷ lục thời đại được coi là thời cơ “ngàn năm có một” cho giới đầu tư kinh doanh những ngày qua. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế nhận định xu hướng tăng giá vàng có nhiều cái lợi và không gây biến động thị trường tiêu dùng.

Vàng tăng giá kỷ lục khiến sức bán tăng vọt

 

“Thời cơ ngàn năm có một”

Giá vàng trong nước hôm 16/7 giao dịch ở mức 39,12 triệu đồng/lượng đã xác nhận kỷ lục của mọi thời đại.

Lý giải về xu hướng tăng giá của vàng, ông Trần Bình Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính Đại Long cho biết: “Vàng trong nước tăng giá là do giá vàng thế giới tăng. Một chuỗi nguyên nhân có thể nhìn nhận trong xu hướng tăng giá vàng là do tình hình chính trị thế giới có sự biến động, nền kinh tế Mỹ có vấn đề và kinh tế - chính trị ở châu Âu bất ổn, các nước châu Âu phải bơm tiền ra ngoài để thực hiện gói cứu trợ cho Hy Lạp.

Ngoài ra, do đồng USD và đồng Nhân dân tệ suy yếu đã tác động trực tiếp đến giá vàng. Bản thân tình hình kinh tế thị trường trong nước có những biến động, vàng trong nước đã có tích lũy đầu cơ, cùng với đó là những chính sách thắt chặt tiền tệ trong nước đã đẩy giá vàng lên cao”.

Trên thị trường, giá vàng lên "cơn sốt" liên tục khiến hoạt động mua bán vàng sôi động hơn, có thể nói đây là thời gian nhộn nhịp nhất của giới kinh doanh vàng trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây.

Những ngày qua, không chỉ có giới đầu tư kinh doanh mà người dân cũng ồ ạt mang vàng đi bán đông như đi trẩy hội. Lực bán vàng tăng vọt khiến nhiều thương hiệu vàng lớn cạn hầu bao và buộc phải viết giấy ký nợ khách hàng - đây là điều hiếm khi xảy ra.

Ông Hoàng Hữu Định (Phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu) cho biết: “Thị trường vàng Việt Nam sau 1 thời gian dài trầm lắng thì nay giá tăng vọt khiến người dân có tâm lý chốt lời đã đem vàng đi bán. Chỉ riêng điểm giao dịch Bảo Tín Minh Châu ở phố Trần Nhân Tông đã thu mua được khoảng từ 2.000 - 3.000 lượng vàng/ngày, có tới 95 - 99% khách hàng đến là để bán vàng chứ không mua vàng.

Sức bán tập trung vào 1 thời điểm giao dịch rất lớn, trong khi đó tình hình giải ngân chậm khiến cho nguồn tiền mặt cạn nên khả năng đáp ứng được điều kiện thanh toán ngay là không thể, đó chính là lí do chúng tôi phải khất nợ khách hàng vào 1 thời điểm khác”.

Thạc sỹ Lê Văn Hinh - chuyên gia kinh tế độc lập, người có nhiều nghiên cứu hoạch định chính sách về vàng và ngoại hối cho rằng: “Vào thời điểm giá vàng tăng cao như hiện nay, người dân ồ ạt đi bán vàng đã chứng tỏ có khoản dự trữ vàng rất lớn trong dân, thị trường vàng có đầu cơ trong thời gian khá dài. Đến nay vàng được giá với mức chênh lệch rất lớn và giá liên tục tăng kỷ lục là cơ hội ngàn năm có một đối với người dân dự trữ vàng và giới đầu tư vàng”.

Vàng tăng vào thời điểm này được coi là thời cơ ngàn năm có một và giới đầu tư nên chớp giá


Theo nhận định của ông Trần Bình Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính Đại Long thì giá vàng trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào giá vàng thế giới và sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa trong tương lai gần.

Cũng cho rằng vàng trong nước phụ thuộc vào tình hình thế giới nhưng ông Hoàng Hữu Định (Phụ trách kinh doanh Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu đưa ra những con số cụ thể hơn với mức giá vàng có thể đạt đỉnh là 40 hoặc trên 40 triệu đồng/lượng trong thời gian tới.

Nhà nước và nhân dân đều có lợi

Trong bối cảnh nước ta phải nhập khẩu vàng rồi lại phải thực hiện khâu biến vàng mang tiêu chuẩn quốc tế thành vàng mang tiêu chuẩn Việt Nam và sau một thời gian dự trữ lại đem đi xuất khẩu vàng để tăng ngoại hối đã vô hình chung làm mất đi 1 phần giá trị vốn có của vàng thì nhiều ý kiến cho rằng dự trữ vàng trong dân có thể coi là dự trữ ngoại hối.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vàng Agribank khẳng định: “Nhà nước không khuyến khích người dân dự trữ vàng và hiện tại lượng vàng trong dân bán ra rất lớn, doanh nghiệp thu mua được nhiều thì khả năng sản xuất tăng và tăng xuất khẩu, tăng nguồn thu ngoại hối và USD. Rõ ràng vàng tăng giá thì Nhà nước và nhân dân đều có lợi”.

Nhiều ý kiến cho rằng: "Dự trữ vàng trong dân có thể coi là dự trữ ngoại hối"


Theo Thạc sỹ Lê Văn Hinh: “Việc vàng tăng giá và người dân đổ xô đi bán vàng với giao dịch tiền VNĐ nhằm chốt lời đã giúp tăng dự trữ, thể hiện hiệu quả của chính sách không khuyến khích dân giữ vàng của Chính phủ nhằm tăng thanh khoản trên thị trường tiền tệ, chống đô la hóa và tăng lòng tin của người dân vào nền kinh tế Việt Nam nói chung và giá trị của tiền VNĐ nói riêng sau thời gian dài mất giá. Như vậy, dự trữ vàng là đa lợi và Nhà nước không nên cho nhập khẩu vàng một cách ồ ạt”.

Trên thực tế, trong cơn sốt giá vàng như hiện nay, nhiều người cũng đặt mối quan tâm đặc biệt tới sự biến động về giá trên thị trường tiêu dùng. Điều này là có cơ sở bởi lâu nay mỗi khi giá vàng, giá đô la tăng là giá tiêu dùng cũng… tăng.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, sự tăng giá của vàng trong thời điểm này sẽ không ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường tiêu dùng. Nhưng, điều kiện mà các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh để giữ được sự ổn định của thị trường là Chính phủ phải duy trì được sự ổn định về kinh tế vĩ mô, tăng được ngoại hối và tăng lòng tin của người dân đối với tiền VNĐ.

Bởi | | 0 bình luận | 0 chia sẻ
Tags :


 • Digg
 • del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Google
 • Twitter
 • MySpace
 • Facebook
 • Linkedin
 • Yahoo
 • linkaGoGo
 • Zing
 • Tagvn
 • Link Hay
 • More Tag
 • More Tag
 • More Tag

Tìm bài viết