Uyên ương thắt hầu bao cưới thời bão giá


Mượn váy cưới của bạn, nhờ thợ ảnh "vườn" chụp, dùng luôn xe khách thành xe hoa... là những cách thức mà nhiều đôi uyên ương đang thực hiện để cắt giảm chi phí trong thời buổi kinh tế khó khăn, mọi thứ đều đắt đỏ như hiện nay. 

Yêu nhau đã 2 năm và dự định cưới vào cuối tháng 11 này, Lan và Quân đã lên kế hoạch tổ chức một đám cưới thật tiết kiệm. “Chúng em đều là dân tỉnh lẻ, mới ra trường đi làm ở Hà Nội được vài năm, vốn liếng còn mỏng, bố mẹ hai bên cũng chẳng khá giả gì, nên không thể vung tay, dù biết đời người chỉ có một lần”, chú rể tương lai bày tỏ.

Anh cho biết, nhà gái ở Bắc Giang, còn nhà trai ở Ninh Bình, để tiết kiệm khoản đi lại, hai người quyết định chỉ thuê một ôtô to đưa đón dâu, cô dâu chú rể sẽ ngồi chung cùng người nhà luôn, bớt được khoản thuê xe hoa. Ngoài ra, vì sau khi cưới hai bạn sẽ chỉ ở quê vài ngày rồi lên Hà Nội ngay nên phòng cưới ở quê cũng không cần “đầu tư” nhiều.

“Giường cũ vẫn tốt nên mình dùng luôn, chỉ mua bộ chăn ga mới. Mọi người bảo như thế sợ xui nhưng mình nghĩ quan trọng là hai đứa hiểu và yêu thương nhau, thì nằm đâu cũng thấy êm ấm cả. Với lại tốn nhiều tiền mua sắm rồi để đó cũng thấy tiếc”, chú rể nói.

Khoản lớn nhất mà cả hai “tiết kiệm” được trong đám cưới của mình có lẽ là phần tiền treo. Chả là, quê cô dâu có tục thách cưới, mỗi đám thường 10-15 triệu. Biết điều đó, từ lúc hai gia đình bắt đầu đi lại tạo quan hệ, Lan đã to nhỏ thuyết phục bố cắt bớt khoản này: “Nói là thách cưới nhà trai, nhưng thực ra hai đứa chúng con phải nai lưng ra lo. Bố mẹ lấy tiền thách cưới nhà anh ấy, cũng là tiền của chúng con sau này. Thôi bố mẹ bỏ giùm đi để con đỡ khổ”. Thương các con, bố mẹ Lan đồng ý chỉ lấy khoản tiền tượng trưng, và nói khó để họ hàng, chòm xóm không chỉ trỏ.

Một đám cưới ở quê. Ảnh: Minh Thùy.
Cưới tiết kiệm là tiêu chí của nhiều đôi uyên ương trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay. Ảnh có tính minh họa: Minh Thùy.

Cũng muốn tự tổ chức một đám cưới ý nghĩa nhưng không tốn kém, cặp Vân - Bảo (Trương Định, Hà Nội) đã lên kế hoạch rõ ràng những thứ cần chi từ trước ngày cưới vài tháng. “Bọn mình tìm kiếm trên mạng được rất nhiều thông tin hữu ích. Các đôi đi trước chia sẻ kế hoạch chi tiết những việc cần làm như lên danh sách khách mời, chụp hình, đặt thiếp, đặt cỗ…rồi chỗ nào chụp ảnh, thuê váy vừa rẻ vừa đẹp, chỗ nào may vest chuẩn… Từ đó, hai đứa vừa đỡ mất thời gian đi tìm, vừa chọn được chỗ ưng ý, không tốn kém”, Vân kể.

Cô dâu 25 tuổi cho biết, “thật ra, cùng là một món đồ nhưng có nhiều mức giá khác nhau, mình liệu cơm gắp mắm thôi. Chẳng hạn, cùng là nhẫn cưới, người ta có thể sắm đôi hàng chục triệu đồng, nhưng hai đứa mình chỉ mua một đôi vàng tây hết 2,6 triệu, thấy vẫn đẹp và ý nghĩa”.

Cặp đôi này cũng không cầu kỳ trong việc chụp ảnh cưới. Cả hai chỉ vào studio chụp vài bức làm hình phóng to treo ở hai nhà, còn lại sẽ nhờ một người thân thạo về ảnh chụp hộ hình hôm đám cưới rồi chọn và đi rửa sau. “Có cuốn album hoành tráng sau này xem lại và khoe con cháu cũng có cái hay nhưng trong hoàn cảnh của mình thì không cần thiết”, Bảo nói.

Về khoản cỗ cưới, cặp vợ chồng tương lai quyết định chỉ mời người thân và bạn bè thân thiết và đặt một nhà chuyên làm cỗ quen biết nên cũng rút được chi phí.

Chị Loan, nhân viên một công ty truyền thông tại Hà Nội thì vui vẻ khoe, chiếc váy cưới chị may 2 năm trước đến nay đã "chuyền tay" được tới 6 cô dâu, đều là chị em và các bạn gái thân thiết. "Sắp tới có cô bạn cùng lớp cấp ba cũng mượn. Mỗi lần có người mặc xong, mình lại ra tiệm giặt là nhờ làm sạch, tẩy trắng rồi cất lên tủ. Nên lúc các bạn mượn, váy cưới vẫn đẹp nguyên. Nếu có chỉ phải sửa bớt chút ít, thường là chít hoặc nới eo. Mỗi người tiết kiệm được vài triệu đồng ấy chứ!".

Xu hướng cưới tiết kiệm được khá nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Trên các diễn đàn mạng, nhiều bạn trẻ cũng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức một ngày lễ ý nghĩa nhưng không tốn kém. Trên webtretho.com có hẳn một số topic như cho mượn váy cưới, cách tổ chức tiệc cưới ngọt hay tự chụp ảnh cưới rẻ đẹp… do chính những người từng làm cô dâu chú rể cách đây không lâu chia sẻ với “đàn em”…

Dưới đây là một số kinh nghiệm để tiết kiệm chi phí mà vẫn có một đám cưới thật ấn tượng, đáng nhớ:

- Lên danh sách những việc cần chi tiêu, rồi tùy điều kiện hầu bao để phân chia ngân sách. Bạn nên ghi chi tiết từng khoản và kiểm soát chặt chẽ, tránh dự định một đằng, làm một nẻo.

- Lên danh sách khách mời: Nên hạn chế trong số những người có quan hệ thật sự thân thiết, và dự trù chính xác những người có khả năng tới.

- Địa điểm tổ chức và đãi tiệc: Tùy điều kiện, bạn nên tham khảo kinh nghiệm những người đi trước và chọn nơi phù hợp với túi tiền cũng như đảm bảo chất lượng tổ chức. Nên chọn các món theo “mùa nào thức nấy”, vừa đảm bảo an toàn, vừa có giá thành hạ hơn. Ngoài ra, bạn nên đặt địa điểm sớm, trước khi vào mùa cao điểm để tránh giá tăng cao.

- Tận dụng sự giúp đỡ của người thân: Có những việc bạn bè, người thân có thể giúp bạn, thay vì phải thuê người khác, như mua hoa cắm, trang trí rạp, chụp ảnh…

Minh Thùy

Bởi | | 0 bình luận | 0 chia sẻ
Tags :


 • Digg
 • del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Google
 • Twitter
 • MySpace
 • Facebook
 • Linkedin
 • Yahoo
 • linkaGoGo
 • Zing
 • Tagvn
 • Link Hay
 • More Tag
 • More Tag
 • More Tag

Tìm bài viết