Địa chỉ41 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline0286 2905 363

Chính sách

CÁCH CHỌN KIM CƯƠNG

Thông thường, khi quý khách muốn mua Kim Cương thì thường chọn những cửa hiệu quen thuộc để mua, ngay cả khi quý khách mua hàng trên mạng. Quý khách thường quan tâm đến các thông số khác nhau của viên Kim Cương như: kích thước, trọng lượng, hình dáng. Trong trường hợp quý khách mua Kim Cương từ các cửa hàng tại địa phương thì nên lưu ý những điểm sau:

Sự gian lận về lớp cắt

Điểm đầu tiên đó mà sự gian lận về chất lượng của lớp cắt. Lớp cắt là một điểm rất khó để phân biệt so với màu sắc và độ tinh khiết của viên Kim Cương do đó quý khách thường bỏ quả điểm này, các lỗi thường gặp là:

 • Các cửa hàng chỉ đưa cho quý khách xem hai hay ba viên với các lớp cắt khác nhau và cố gắng thuyết phục quý khách mua một trong số chúng.Trong khi đó quý khách hoàn toàn có thể chọn được viên Kim Cương tốt nhất ưng ý mình nếu yêu cầu họ đưa ra toàn bộ số Kim cương mà họ có. Đây là cách đơn giản nhưng tốt nhất để quý khách có thể mua được một viên Kim Cương vừa ý tại một cửa hàng nhất định.
 • Mua một viên Kim Cương cắt quá sâu, một viên Kim Cương được cắt quá sâu thường nặng hơn viên Kim Cương cắt nông. Quý khách có thể mua phải một viên Kim Cương 1.00 carat trông chẳng khác gì một viên Kim Cương 0.90 carat được cắt nông do nó bị cắt quá sâu.
 • Những viên Kim Cương có lớp cắt hoàn hảo có thể đắt hơn nhiều so với những viên Kim Cương có lớp cắt tồi hơn. Do đó những viên Kim cương có lớp cắt tồi thường rẻ hơn, ít bị tồn kho hơn và bán được nhiều hơn. Vì vậy người bán thường nhập loại Kim Cương này

Trong khi kiểm định Kim Cương cho phép sai số một bậc, ví dụ nếu quý khách mua một viên Kim Cương có màu là G và độ tinh khiết là VS2 nhưng sau khi đi kiểm định lại thì nó chỉ là màu H và độ tinh khiết là SI1 thì quý khách cũng không có quyền kiện cửa hàng bán cho quý khách. Điều này dẫn đến sự gian lận khi cửa hàng nơi quý khách mua có thể nói với người kiểm định cố tình lợi dụng luật để làm sai lệch một viên Kim Cương màu G lên thành màu F

Một vấn đề nữa là quý khách không thể nào nhận ra được màu sắc và độ tinh khiết của Viên Kim Cương nếu nó đã được đặt trong ổ. Lỗi của viên Kim Cương có thể bị che bởi trấu ổ, màu sắc có thể bị che lấp bởi sự phản chiếu của chính. Quý khách không nên mua một viên Kim Cương trên 2000 USD là không xem nó khi chưa được đưa vào ổ để quý khách có thể tận mắt nhìn thấy nó. Không một nhà bán lẻ, đại lý hay nhà bán buôn nào mua một viên Kim Cương có giá trị cao khi nó đã được đưa vào ổ, do đó bạn không nên làm việc này.

Màu sắc của viên Kim Cương là rất khó phân biệt. GIA đã đưa ra các chuẩn màu theo các tiêu chuẩn của họ. Quý khách không nên chấp nhận màu sắc do các nhà bán lẻ đưa ra

Thước đo màu sắc của Kim Cương

Nếu quý khách nghi ngờ về màu sắc của viên Kim Cương mình định mua, hãy hỏi người bán hàng để bạn có thể so sánh màu của viên Kim Cương với thước đo màu sắc Kim Cương của cửa hàng. Bằng cách so sánh này, quý khách có thể biết được viên Kim Cương đó có màu đúng với bảng màu của GIA hay không.

Nếu không có thước đo hoặc một phương pháp khách quan nào khác. Quý khách hãy cẩn thận với việc so sánh màu sắc của viên Kim Cương. Thông thường một thợ Kim hoàn có thể bán cho khách hàng một viên Kim Cương có màu sắc cao hơn màu thật của nó một bậc.

Ví dụ, quý khách sẽ được xem hai viên Kim Cương, một viên có màu là G một viên có màu là H, quý khách sẽ nhìn thấy rõ sự khác biệt của hai viên Kim Cương này và yêu cầu cho xem các viên khác có màu sắc cao hơn. Tuy nhiên phương pháp này có những vấn đề sau:

 • Quý khách không biết cả hai viên Kim Cương đó có đúng màu theo chuẩn GIA hay không, do đó khi thực hiện bất kỳ sự so sánh nào nên đòi hỏi giấy chứng nhận Kim Cương trước.
 • Quý khách có thể so sánh hai viên Kim Cương với hình dáng khác nhau, hình dáng của Kim Cương có thể làm thay đổi màu sắc nếu nhìn bằng mắt thường, ví dụ như so sánh Kim Cương màu G hình lục giác với một viên Kim Cương màu H hình tròn là không chính xác, hãy so sánh màu của hai viên kim cương có cùng hình dáng.
 • Quý khách có thể không biết về chất lượng của lớp cắt hai viên Kim Cương. Lớp cắt ảnh hưởng rất lớn đến sự phản chiếu ánh sáng của viên Kim Cương do đó làm thay đổi màu sắc của nó. Khi so sánh một viên Kim Cương có lớp cắt là G màu H với một viên Kim Cương có lớp cắt EX màu G sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt về màu sắc, quý khách sẽ nhận ra ngay sự khác biệt giữa mày G và màu H, khi so sánh màu quý khách cũng nên lưu ý đến các yếu tố khác trong lớp cắt như độ sâu, kích thước mặt bàn, sự đối xứng và huỳng quang

Việc thiết kế chiếu sáng trong các cửa hàng trang sức cũng làm tăng vẻ đẹp cho Kim Cương (ví dụ như việc sử dụng ánh sáng xanh sẽ làm cho Kim Cương có màu vàng sẽ chuyển sang trắng hơn). Khi muốn mua một viên Kim Cương bất kỳ hãy xem nó dưới ánh sáng bình thường ví dụ như bên ngoài cửa  hàng, bên cửa sổ hay dưới ánh sách mặt trời. Khi đó quý khách sẽ thấy thật sự viên Kim Cương của mình sẽ trông như thế nào trong điều kiện bình thường

Hãy cẩn thận vì trọng lượng của viên Kim Cương thường được làm tròn lên, ví dụ như một viên Kim Cương 0.69 carat có thể được mô tả là 3/4 carat. Luôn luôn hỏi chính xác trọng lượng của viên Kim Cương và giá mỗi carat để bạn có thể dễ dàng so sánh.

Luôn luôn hỏi bản copy giấy chứng nhận của GIA cho mỗi viên Kim Cương mà bạn quan. Không nên mua Kim Cương nếu như không đi kèm giấy chứng nhận

(Xem phần giấy chứng nhận)

Hãy phân biệt giữa giấy chứng nhận được cấp bởi GIA và giấy chứng nhận được cấp bởi những người do GIA đào tạo, Kim Cương được chứng nhận bởi GIA là Kim Cương được kiểm định trong môi trường tiêu chuẩn của GIA. Còn đối với những người được GIA đào tạo chỉ là những người phân loại Kim Cương, họ không thể cấp giấy chứng nhận của GIA cho Kim Cương

Quý khách hãy lưu ý rằng 1/3 Kim Cương trên thế giới đã được gian lận bằng một cách nào đó. Sự gian lận đó nhằm làm cho viên Kim Cương trông có vẻ đẹp hơn, nó có thể làm thay đổi giá trị của Kim Cương. Kim Cương được kiểm định bởi một phòng thí nghiệm uy tín có thể xóa bỏ điều này, nếu không thì một người bình thường không thể nhận ra được kim cương đã qua xử lý

Thông thường, Kim Cương tại các cửa hàng sẽ không được niêm yiết giá mà chỉ được đánh mã. Bằng cách này cửa hàng có thể sẽ tham chiếu được giá nếu như bạn hỏi, điều này để cho cửa hàng dễ dàng điều chỉnh giá bán.

Kim cương bán ra không bao giờ thấp hơn giá trị thị trường của nó. Bán hàng đi kèm phiếu giảm giá không mang lại cơ hội mua được Kim Cương dưới giá trị của nó. Những cửa hàng truyền thống thường có giá cao hơn so với các cửa hàng trực tuyến vì chi phí nhiều hơn. Tuy nhiên quý khách lại có cơ hội ngắm trực tiếp viên Kim Cương mà mình định mua

Chế độ bảo hành và giấy đảm bảo Trang sức

Hầu hết các cửa hàng trang sức đều có một loạt các chế độ bảo hành và bảo đảm cho tất cả các trang sức bán ra. Khi trang sức được hồi lại có giấy đảm bảo đi kèm thì nó sẽ được mua lại với giá trị thấp hơn giá trị mua lần đầu. Khi mua trang sức quý khách cần lưu ý các điểm sau:

 • Yêu cầu được viết bảo hành, bảo lãnh bằng giấy cho bất kỳ trang sức nào định mua. Tuy nhiên đa số trang sức bán ra không được đảm bảo bằng giấy.
 • Xác nhận về chế độ bảo hành trong đó có việc làm sạch miễn phí và kiểm định trang sức. Hầu hết chế độ bảo hành, bảo đảm đều không áp dụng cho các trường hợp đánh mất, bị mất trộm, hay hư hỏng, đa số các cửa hàng trang sức đều không mua bảo hiểm.
 • Quý khách hãy lưu ý rằng bảo đảm và bảo hành đều có một giá trị nào đó, mục đích cuối cùng nhằm lấy được sự hài lòng và trung thành của quý khách, để đảm bảo quý khách sẽ quay lại mua hàng.
 • Đọc kỹ quy chế bảo hành và bảo đảm để đảm bảo rằng quý khách được bảo hành trong các trường hợp nào.

Bảo vệ Kim Cương của quý khách sau khi mua

Nếu quý khách cần để lại Kim Cương của mình tại một cửa hàng trang sức (ví dụ như để đưa vào ổ, hay làm sạch hoặc sửa chữa), quý khách có thể lo lắng về việc tráo Kim Cương của mình thành một viên khác có giá trị thấp hơn, hãy làm theo những chú ý sau:

Nếu viên Kim Cương của bạn có giấy chứng nhận bởi GIA, thì trên viên Kim Cương sẽ có dòng chữ ghi mã số của viên Kim Cương đó, bạn có thể kiểm tra lại mã số khi nhận lại viên Kim Cương. Hãy lưu ý cửa hàng rằng bạn biết điều đó và để họ tránh làm hỏng hoặc vô tình che khuất đi đưa vào ổ hoặc sửa chữa làm sạch.

 • Yêu cầu cửa hàng cho quý khách xem mã số của viên Kim Cương thông qua máy soi và so nó với giấy chứng nhận của bạn. Điều này sẽ loại trừ được rủi ro đánh tráo viên Kim Cương của bạn.
 • Nếu viên Kim Cương của quý khách có giá trị lớn hãy đưa nó đến kiểm định độc lập tại một bên thứ ba và yêu cầu có giấy các chỉ số của viên Kim Cương trước khi đưa nó cho người khác. Sau khi nhận lại viên Kim Cương quý khách mang nó trở lại kiểm định và so với chỉ số trên giấy trước khi bạn giao viên Kim Cương đi

 

Nguồn: Sưu tầm

 

Bài viết khác