Địa chỉ41 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline0286 2905 363

Blog trang sức

Chiếc nhẫn quý 2.000 năm tuổi

Một chiếc nhẫn 2.000 năm tuổi vừa được tìm thấy trong khi đào một con đường lát đá dẫn đến Núi Đền, một ngọn đồi tại thành phố cổ Jerusalem, Israel.

Chiếc nhẫn quý này được tìm thấy trong một bồn tắm dùng cho nghi lễ và nghi rằng đã bị tuột khỏi ngón tay ai đó hoặc bị lãng quên, các nhà khảo cổ khai quật khu vực City of David cho biết.

Cụ thể, chiếc nhẫn đã bị ăn mòn và có một viên đá màu xanh lam gắn bên trên được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ của Cơ quan Cổ vật Israel, những người đang đào dọc theo con đường lát đá, hay còn gọi là con đường hành hương đến Núi Đền. Theo tỷ lệ kích cỡ bàn tay ngày nay, chiếc nhẫn có thể phù hợp với ngón út phụ nữ.

Chiếc nhẫn này không phải là cổ vật quý giá đầu tiên được tìm thấy trong cuộc khai quật ở khu vực City of David phía nam Núi Đền.

Hồi tháng 8, các nhà khảo cổ học đã khai quật bên dưới bãi đậu xe Givati cũ tại đây và tìm thấy một chiếc khuyên tai bằng vàng từ thời Hy Lạp, vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên.

Chiếc bông tai được làm từ sừng của một con vật nào đó. Cách trang trí và chất lượng của nó khiến họ cho rằng chiếc khuyên tai đã từng thuộc về một người nào đó trong giới thượng lưu của Jerusalem.

Tuy nhiên, đó không phải là chiếc khuyên tai hạng sang đầu tiên xuất hiện ở bãi đậu xe này. Hồi năm 2008, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy một chiếc bông tai bằng vàng được chạm khắc tinh xảo với một viên ngọc trai cỡ lớn và ngọc lục bảo. Chiếc bông tai này có niên đại khá sớm, vào khoảng 2.200 năm trước trong thời đại La Mã.

Cũng trong khoảng thời gian đó, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một kho báu gồm 264 đồng tiền vàng Byzantine, có niên đại trong khoảng năm 613, ngay trước khi quân đội Ba Tư chiến đấu đánh bại Đế quốc Byzantine với sự giúp đỡ của lính đánh thuê Do Thái.

Vào năm 2016, ông Ronny Reich đến từ Đại học Haifa cũng báo cáo về việc tìm thấy những chiếc nồi còn nguyên vẹn bên dưới những bậc thang trong một kênh thoát nước mưa ra khỏi thành phố.

Ngoài ra, cũng trong năm 2016, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một vật phẩm thậm chí còn cổ hơn ở City of David: Một lá bùa từ cuối thời đại đồ đồng, có niên đại hơn 3.200 năm tuổi, mang tên của nhà cai trị Ai Cập Thutmose III, pharaoh của triều đại thứ 18.

(Nguồn: Haaretz)