Địa chỉ41 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline0286 2905 363

Blog trang sức

ĐÔI NÉT VỀ KIM CƯƠNG NHÂN TẠO

Đối với những người không đủ khả năng mua một viên kim cương thật hay muốn đảm bảo 100% rằng kim cương của họ là không phải là “kim cương máu”, kim cương nhân tạo là một thay thế tốt.

Đối với những người không đủ khả năng mua một viên kim cương thật hay muốn đảm bảo 100% rằng kim cương của họ là không phải là kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo là một thay thế tốt. Trong nhiều năm, kim cương nhân tạo phổ biến nhất vẫn là đá Zirconia, nhưng hiện nay người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn Moissanite hay kim cương tổng hợp.

Đá Zirconia thường được gọi là CZ (Cubic Zirconia), đây là một loại đá quý mô phỏng kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm và xuất hiện trên thị trường từ năm 1976. CZ là đá quý cứng (8,5 trên thang Mohs) nhưng không cứng bằng kim cương. Tuy nhiên, nó lại vượt trội về mặt cấu tạo so với kim cương. CZ sáng hơn và lấp lánh hơn, hoàn toàn không màu và không có tạp chất. Hầu hết người tiêu dùng đồng ý rằng CZ chỉ đơn giản là quá hoàn hảo, hoàn hảo đến mức người ta dễ dàng nhận thấy sự “nhân tạo” chỉ bằng mắt thường. Vì lý do đó, một số công ty đã bắt đầu sản xuất loại đá này với các sắc thái màu khác nhau và thêm bọt để nó trông giống kim cương hơn.

 

Cubic Zỉconia là đá quý mô phỏng kim cương

Cubic Zirconia là một loại đá quý mô phỏng kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm

Moissanite bắt đầu xuất hiện từ năm 1998 và nhanh chóng trở thành đối thủ lớn nhất của CZ, nó thậm chí còn giống với kim cương trong cấu tạo và cả hình thức. Moissanite cứng hơn CZ nhưng cũng chỉ ở mức 9,5 trên thang Mohs, vẫn còn mềm hơn so với kim cương. Moissanite có màu vàng nhạt hoặc màu xanh lá cây và viên đá càng to thì màu sắc càng rõ. Nó cũng chưa những vết bọt nhỏ trong quá trình hình thành. Giống như CZ, Moissanite lấp lánh hơn kim cương và điều này vẫn là một bất lợi của kim cương nhận tạo.

 

Moissanite gần giống với kim cương

Moissanite giống với kim cương trong cấu tạo và cả hình thức

Kim cương tổng hợp là gần với kim cương tự nhiên nhất. Không giống như CZ và Moissanite, kim cương tổng hợp được làm từ carbon tinh khiết. Viện Gemological Institute of America (GIA) công nhận đây là những viên kim cương giống như thật nếu xét về góc độ cấu tạo. Các phòng thí nghiệm đã mô phỏng nhiệt độ và áp lực của lớp vỏ Trái Đất để tạo ra những viên kim cương thực sự. Tuy nhiên, chúng không có lịch sử địa chất của kim cương tự nhiên.

 

kim cương tổng hợp

Kim cương tổng hợp rất giống kim cương tự nhiên và được làm từ carbon tinh khiết

Đối với các nhà sản xuất kim cương nhân tạo và người tiêu dùng, giá trị của kim cương gắn liền với thời gian và tiền bạc: vài ngày so với hàng triệu năm, hàng ngàn đôla so với hàng chục ngàn, thậm chí hàng chục triệu đôla (kim cương nhân tạo có giá thấp hơn 30% so với kim cương tự nhiên). Nếu bạn muốn sở hữu một viên kim cương có màu sắc duy nhất và giá cả tương đối, bạn có thể chọn kim cương tổng hợp với các sắc thái của màu cam, màu vàng, màu hồng và màu xanh. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn để tìm một viên kim cương lớn vì hầu hết kim cương tổng hợp đều có cân nặng dưới 1 carat.

Ngay cả thợ kim hoàn cũng có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên. Để ngăn chặn các nhà bán lẻ trộn kim cương nhằm thu lợi nhuận, GIA đang bán những chiếc máy giúp phân biệt hai loại kim cương này.

kim cương cartino

 

 

Nguồn: sưu tầm