Địa chỉ41 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline0286 2905 363

Blog trang sức

Công dụng bất ngờ của Platinum (Bạch Kim) đối với sức khỏe

Platinum (Bạch kim) từ lâu đã là một trong những chất liệu quý giá kinh điển bậc nhất trong thế giới trang sức cao cấp. Ngoài vẻ đẹp lấp lánh sang trọng đầy cuốn hút, chất liệu này còn mang những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. 

Platinum là gì?

Platinum hay còn gọi là Platin hoặc Bạch kim là một nguyên tố Hóa học, ký hiệu là Pt có số nguyên tử là 78 trong bảng tuần hoàn hóa học. Trong ngôn ngữ Tây Ban Nha, Platinum có thuật ngữ là Platin del Pinto, có nghĩa là Sắc óng ánh của sông Pinto. Đây là một kim loại quý hiếm có màu sắc xám trắng. đặc dẻo, có tính uốn dễ. Và nó hiếm đến mức trên thế giới chi chiếm 5 phần tỉ vỏ trái đất (phân bố trung bình khoảng 0,005 mg/kg). Platinum thường được tìm thấy ở một số quặng niken và đồng và phân bố chủ yếu ở Nam Phi.

Platinum Bạch Kim là gì

Đã từ lâu trang sức Platinum Kim cương được xem là biểu tượng cho sự hoàn thiện sức mạnh và quyền lực. Vì thế, thời xa xưa trên các vương miện của nữ hoàng hay nhà vua đều đính các viên kim cương với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau. Ngày nay, cùng với ý nghĩa như vậy mà nhiều người lựa chọn Platinum kết hợp cùng kim cương làm trang sức cho mình như một sự thể hiện về đẳng cấp và địa vị xã hội. Bên cạnh đó, người ta khám phá thêm những công dụng bất ngờ của loại trang sức quý hiếm này. 

Platinum và công dụng tuyệt vời với sức khỏe

Các nhà khoa học phát hiện ra một điều hết sức kỳ diệu về khả năng hỗ trợ sức khoẻ của Bạch kim (Platinum). Bạch kim có tác dụng chống lại việc căng thẳng thần kinh. Dùng Platinum cạo gió ở cổ tay, thái dương, dọc sống lưng sẽ làm thư giãn thần kinh, giải toả căng thẳng.

Bên cạnh việc giữ tinh thần thư thái, lối sống lành mạnh, cũng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Platinum là kim loại quý hiếm nhất hành tinh có công dụng tuyệt vời trong phòng chống, điều trị ung thư. Các nhà khoa học nghiên cứu ra rằng, một số hợp chất của Platinum, đặc biệt là cisplatin, được sử dụng để dùng trong hóa trị liệu chống lại một số loại ung thư.

Ankyl hóa platin để ứng dụng chiết xuất ra thuốc điều trị ung thư

Ankyl hóa Platinum để ứng dụng chiết xuất ra thuốc điều trị ung thư

Năm 2014, Johnstone, Park và Lippard thực hiện một nghiên cứu và cho thấy : "Platinum được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống ung thư vì mức độ xảy ra phản ứng của nó rất thấp". Khoảng 50 phần trăm bệnh nhân điều trị một số loại bệnh ung thư hiện nay đang sử dụng các loại thuốc có chứa Platinum. Theo trang Encyclopedia.com, Platinum cũng được sử dụng trong máy trợ tim, chụp răng giả và các thiết bị khác sử dụng trong cơ thể con người vì nó không thể bị ăn mòn từ các dịch chất trong cơ thể và ít phản ứng với các chức năng cơ thể.

Trang sức từ Platinum - tuyên ngôn của giới thượng lưu

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, Platinum còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp thời trang, đặc biệt là chế tác trang sức. Sự quý hiếm của kim loại này khiến cho dòng trang sức này trở nên đắt giá và được ưa chuộng hơn cả trang sức vàng, vàng trắng. Và cũng bởi những công dụng tuyệt vời với sức khỏe cùng phong cách sang trọng, đẳng cấp mà tại Việt Nam, dòng trang sức Platinum được “săn đón” hơn cả. Platinum thường được kết hợp với kim cương trong những món trang sức thiết kế của giới thượng lưu. Với tỉ trọng lớn và độ cứng cao,  trang sức được làm từ Platinum thường đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề và kinh nghiệm vì quy trình chế tác khá phức tạp. 

Nguồn: Sưu tầm