Địa chỉ41 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline0286 2905 363

Blog trang sức

Kim cương Lab-Grown, Kim cương nuôi cấy: Viên đá quý ra đời tại phòng thí nghiệm

Kim cương Lab-Grown hay còn được gọi là kim cương nuôi cấy, được tạo ra trong phòng thí nghiệm và là bản sao hoàn hảo thay thế cho những viên kim cương tự nhiên quý hiếm. Kim cương nhân tạo thậm chí còn hoàn hảo hơn kim cương tự nhiên ở mặt chất lượng do không có các vết rạn nứt. Sự hoàn hảo này cũng là lý do mà kim cương nuôi cấy có giá thành không cao, do không có tính riêng biệt của từng viên kim cương.

Kim cương Lab-Grown, kim cương nuôi cấy là gì?

Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy)

Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy) còn được biết đến với tên gọi như kim cương tổng hợp hay kim cương nuôi cấy, được phát triển và hình thành trong phòng thí nghiệm. Những viên kim cương này có cấu trúc nguyên tử Carbon, đặc tính quang học và hóa học cũng như độ phản chiếu ánh sáng và màu sắc y hệt kim cương tự nhiên.
Loại kim cương này đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam do giá thành hợp lý mà vẫn đem lại vẻ đẹp sang trọng cho người dùng.

Một số tên gọi bằng tiếng anh của kim cương nhân tạo như lab created diamonds, man made diamonds, engineered diamonds và cultured diamonds

Kim cương nhân tạo được hình thành như thế nào?

Kim-cương-Lab-Grown-Kim-cương-nuôi-cấy)

Những viên kim cương tự nhiên được hình thành nhờ nhiệt độ và áp suất cao, trải qua hàng triệu năm sâu trong lòng đất để biến các nguyên tử Cacbon thành những viên đá quý đẹp rực rỡ, lấp lánh và có giá trị cao. Các viên kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng được hình thành theo cách tương tự, bằng cách mô phỏng y hệt môi trường tạo ra kim cương tự nhiên, nhưng thời gian hình thành chỉ mất vài tuần.
Viên kim cương tổng hợp được tạo ra từ một mảnh kim cương nhỏ, được gọi là hạt kim cương. Hạt giống này được phủ một lớp Cacbon nguyên chất, có tính chất hóa học giống hoàn toàn một viên kim cương tự nhiên.

2 phương pháp chính được dùng để tạo ra kim cương nuôi cấy bao gồm:

  •  Sử dụng áp suất và nhiệt độ cao (HPHT): Phương pháp này sử dụng nhiệt độ khoảng 1.500 độ C hoặc 2.700 độ F, cùng với 1,5 triệu pound áp suất lên hạt kim cương và được bao phủ bởi các nguyên tử Cacbon.
  • Sử dụng sự lắng đọng hơi hóa học (CVD): Phương pháp này sử dụng ít nhiệt và áp suất hơn bằng cách đưa vào một hỗn hợp khí hóa học để nguyên tử Cacbon phân hủy và đông cứng lại, kết tinh thành Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy)

7 đặc điểm nổi bật của kim cương nhân tạo, Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy)

Kim-cương-Lab-Grown-Kim-cương-nuôi-cấy

Những viên Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy) được phát triển với điều kiện nhiệt độ và áp suất cực lớn, đều có các tính chất vật lý và tính chất hóa học tương tự như kim cương tự nhiên, tránh được các vấn đề xung đột tại các quốc gia hay các hoạt động phi đạo đức nào thường thấy ở một số mỏ kim cương.
Thực tế, Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy)  được tạo ra trong phòng thí nghiệm thường có chất lượng tốt hơn kim cương tự nhiên, do môi trường và quy trình hình thành đều được kiểm soát chặt chẽ và đồng bộ.

7 đặc điểm nổi bật của kim cương nuôi cấy bao gồm:

  • Chất lượng tốt
  • Độ tinh khiết cao
  • Có độ sáng bóng tốt
  • Ít lỗi
  • Thân thiện với môi trường
  • Có nhiều màu sắc hiếm
  • Nguồn gốc rõ ràng

Kim cương Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy) có phải kim cương thật không?

kim-cuong-cay-ghep-nhan-tao-lab-grown

Khác với những viên đá Zirconia (CZ) hoặc kim cương Moissanite, kim cương tổng hợp có thành phần hóa học 100% Cacbon y như kim cương tự nhiên.
Do vậy, những nhà kim hoàn có kinh nghiệm lâu năm đã xác định rằng các viên Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy) được chế tác trong phòng thí nghiệm hoàn toàn là kim cương thật, không phải kim cương giả.

Rất khó để phân biệt được sự khác biệt giữa kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên nếu không có thiết bị chuyên dụng.
Bạn có thể đến những của hàng trang sức uy tín hoặc các trung tâm giám định để nhờ kiểm tra xem viên kim cương của bạn là nhân tạo hay tự nhiên, bằng việc sử dụng những thiết bị chuyên dụng để kiểm tra các chất thể vùi hoặc xem báo cáo phân loại của trang sức này.

Các yếu tố đánh giá chất lượng kim cương nhân tạo

Khi đã hình thành, các viên Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy) sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm đá quý độc lập để giám định. Tất cả những viên kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đều được đánh giá tương tự như những viên kim cương được khai thác tự nhiên, tập trung vào vết cắt, độ tinh khiết, trọng lượng carat và màu sắc của từng viên đá.
Vết cắt hoàn hảo sẽ tạo nên độ sáng chói rực rỡ cho viên Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy), được cho là yếu tố quan trọng để đánh giá viên đá quý này. Độ tinh khiết được đánh giá bằng việc xem xét các vết nứt hoặc tạp chất bên trong viên kim cương, đối với kim cương tổng hợp thì hầu như không có các tạp chất hay vết nứt bên trong viên đá.
Những viên Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy) trong suốt hoặc không màu đều được ưa chuộng sử dụng làm trang sức đá quý hơn so với các loại kim cương màu.

Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy) có đắt không?

Kim cương Lab-Grown (Kim cương nuôi cấy) thường có giá thành thấp hơn kim cương tự nhiên, do được sản xuất trong phòng thí nghiệm nên loại đá quý này thường không được ưa chuộng nhiều so với các loại đá quý khác. Tuy nhiên, loại kim cương này lại không có giá trị bán lại hoặc không phù hợp để đầu tư. Do vậy, bạn chỉ nên lựa chọn kim cương nuôi cấy để làm trang sức đá quý.