Địa chỉ41 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline0286 2905 363

Blog trang sức

Kim Cương Moissanite và Kim Cương Tự nhiên

 

1. Kim cương Moissanite là gì?

Kim cương Moissanite là gì?
Kim cương Moissanite còn gọi là loại đá quý nhân tạo Mois - được chế tạo từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum, là một trong những chất cứng nhất trên trái đất, có độ cứng (9,5) so với kim cương thiên nhiên, trong khi độ cứng của kim cương tự nhiên là 10, tỷ trọng xấp xỉ (3,21) và chiết suất cũng xấp xỉ (2,65-2,69). Điều này làm cho nó có khả năng chống xước cao và phù hợp để đeo hàng ngày. 

nhan-kim-cuong-moissanite

Nguồn gốc của kim cương Moissanite
Kim cương Moissanite được phát hiện lần đầu vào năm 1893 bởi Henri Moissan khi ông đang kiểm tra các mẫu đá từ một miệng thiên thạch ở Canyon Diablo. Tuy nhiên, lúc đầu ông lại lầm tưởng đây là kim cương thiên nhiên. Mãi đến năm 1904, ông mới xác định được kim cương Moissanite là gì và gọi tên nó là cascbit xillic (SiC). Về sau, để vinh danh công lao của ông, người ta đã đổi tên thành kim cương Moissanite.

Chế tạo kim cương Moissanite
Kim cương Moissanite là khoáng vật quý hiếm trong tự nhiên thường được tìm thấy ở các thiên thạch hay các mỏ kim cương. Sau này, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, kim cương Moissanite có thể được sản xuất trong các phòng thí nghiệm bằng cách kết hơp cacbon và silic qua quá trình phân hủy nhiệt. Sau khi, kim cương Moissanite thô được sản xuất sẽ bước vào quy trình cắt gọt, mài giũa để trở nên sáng bóng, rực rỡ.

2. Kim cương tự nhiên.

Kim cương thiên nhiên (hay tự nhiên) là loại đá quý thường được khai thác tại các mỏ quặng. Khi chưa trải qua quá trình xử lý, chế tác và đánh bóng thì chúng tồn tại ở nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Mặc dù bề mặt của viên kim cương thô, không nhẵn bóng nhưng độ cứng vẫn luôn ở mức hoàn hảo, tuyệt đối.

nhan-kim-cuong-tu-nhien

Thành phần hóa học của kim cương thiên nhiên chủ yếu là carbon. Trải qua hàng triệu năm dưới áp suất và nhiệt độ cao trong lòng đất thì viên kim cương được hình thành. Với nguồn gốc như vậy, không quá khó hiểu khi bảng giá kim cương hiện nay đều ở mức khá cao và những món đồ trang sức từ kim cương được xếp vào hàng xa xỉ.

3. So sánh kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên.

Một điểm khác biệt cần lưu ý khi so sánh Moissanite và kim cương đó là Moissanite có chỉ số khúc xạ cao hơn.

Kim cương và Moissanite đều là những viên đá lấp lánh tuyệt vời. Độ lấp lánh hay độ sáng sẽ tương quan với chỉ số khúc xạ của một viên đá. Moissanite có chỉ số khúc xạ nằm trong khoảng từ 2,65 đến 2,69 so với chỉ số khúc xạ của kim cương là 2,42. Moissanite có độ sáng cao hơn nhiều loại đá quý khác, và sở hữu độ rực lửa độc đáo tạo ra một vẻ ngoài lấp lánh cầu vồng.

so-sanh-moissanite-và-kim-cuong-tu-nhien

Màu sắc và ánh lửa từ khúc xạ ánh sáng kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên.


Mặc dù Moissanite được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và được coi là “đá quý không màu” nhưng không hoàn toàn vậy. Trong một số ánh sáng nhất định, bạn có thể nhìn thấy ánh sáng phản chiếu của các màu sắc khác nhau từ Moissanite.

Moissanite sẽ khúc xạ ánh sáng thành nhiều màu, dài và rộng trong khi khúc xạ ánh sáng ở kim cương lại ngắn và không màu.

Đây là một ưu thế tuyệt vời giúp việc so sánh Moissanite và kim cương trở nên dễ dàng hơn, giúp khách hàng yêu thích ánh sắc cầu vồng mà chiếc nhẫn đính hôn Moissanite phát ra. Tuy nhiên, vẫn có những người khách thích viên kim cương lấp lánh tinh tế hơn.

Độ bền của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên.

Cả kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite đều là những lựa chọn tuyệt vời với độ bền cực cao, giúp cho nhẫn của bạn tránh được các hư hỏng do va chạm hằng ngày trong lúc sử dụng.

Trong khi kim cương là loại đá cứng nhất trong các loại khoáng vật khi đạt 10 điểm trên thang độ cứng Mohs thì Moissanite cũng không kém cạnh khi đạt 9.25 điểm, là viên đá có độ cứng xếp ngay sau kim cương.

Cả hai loại đá quý này cũng có khả năng chịu nhiệt cao, vì vậy hãy yên tâm rằng chiếc nhẫn đính hôn của bạn sẽ ít bị hư hỏng với những va chạm thông thường và tiếp xúc nhiệt trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, hai loại đá cũng đủ cứng để có thể thay đổi loại hình thiết kế trang sức khác mà không bị hư hại.

Độ tinh khiết của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên.


Mỗi loại trang sức đá quý gần như đều chứa tạp chất. Dù sẽ bị coi là một nhược điểm nhưng những tạp chất này lại là đặc điểm khiến viên đá đó trở nên “độc nhất vô nhị”. Do vậy, việc so sánh kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên bằng độ trong suốt rất được quan tâm.

Bởi vì phần lớn kim cương Moissanite được tạo trong phòng thí nghiệm nên chất lượng của chúng có thể được kiểm soát. Do vậy, các tạp chất trong Moissanite thường có kích thước cực nhỏ và không ảnh hưởng đến độ trong hoặc độ sáng của đá quý.

Tương tự, hầu như mọi viên kim cương đều có những tạp chất cực nhỏ. Tuy nhiên, độ tinh khiết của một viên kim cương có thể từ hoàn hảo đến không hoàn hảo và giá thành của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Các cấp độ khác nhau của kim cương được đo bằng biểu đồ độ tinh khiết do Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) phát triển.

Yếu tố đạo đức trong việc khai thác


Nếu bạn có thể mất ngủ vì những tác động xã hội, chính trị và môi trường của việc khai thác đá quý, thì một viên kim cương Moissanite sẽ là một lựa chọn hợp với bạn hơn. Vì chủ yếu được tạo trong phòng thí nghiệm nên kim cương Moissanite không được khai thác bằng những phương pháp vô đạo đức như bóc lột sức lao động và gián tiếp hỗ trợ các xung đột chính trị như .

Trong khi đó, những viên kim cương đến từ Canada là nơi cung cấp nổi tiếng nhất về những viên kim cương có giá trị bền vững, không xung đột và thân thiện với môi trường.

Hoặc nếu bạn muốn loại bỏ mọi lấn cấn trong lòng, một viên kim cương nhân tạo sẽ là lựa chọn tốt hơn cả hoặc bạn có thể lựa chọn các loại đá giống kim cương khác cho nhẫn đính hôn phù hợp.

Giá thành của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên


Giá thành là một trong những yếu tố so sánh Moissanite và kim cương hiệu quả nhất.

Kim cương Moissanite nhân tạo có giá thấp hơn đáng kể so với nhiều loại đá khác, bao gồm cả kim cương. Điều này làm cho Moissanite trở thành một lựa chọn thân thiện với ngân sách của nhiều người. Mức tiết kiệm cụ thể khi sử dụng một viên Moissanite nhân tạo cho chiếc nhẫn cầu hôn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu cách thiết kế của nhẫn, viên đá trung tâm và các tùy chọn thiết kế khác.

4. Nên chọn mua trang sức đính kim cương Moissanite hay kim cương cương tự nhiên.

Trong trường hợp bạn muốn sở hữu trang sức đá quý với giá cả hợp lý, Moissanite là lựa chọn tốt với chất lượng đáng tin cậy và sự rực rỡ tương đương. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm sự độc đáo và giá trị lâu dài, kim cương tự nhiên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo

Bạn có tham khảo thêm trang sức đính kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên TẠI ĐÂY